Cô gái cao 1m24 và câu chuyện làm đẹp cho người khuyết tật

Cô gái bỏ việc ở một công ty công nghệ tại Sài Gòn để mở tiệm làm đẹp cho phụ nữ khuyết tật trong sự ngỡ ngàng của người thân và bạn bè.

Chuyến đi thay đổi cuộc đời 

Đào Khánh Đăng Phương, sinh năm 1982, là con cả trong gia đình có 4 chị em ở Sài Gòn. Sinh ra bình thường như bao đứa trẻ khác, nhưng đến tuổi biết đi, Phương lại di chuyển chậm hơn so với những trẻ cùng tuổi.

Bác sĩ chuẩn đoán Đăng Phương bị yếu gân. Cô trải qua hai cuộc phẫu thuật vào năm 5 và 9 tuổi. Trớ trêu thay, sau khi phẫu thuật, chiều cao của Phương không thể phát triển được nữa.

Cô gái chấp nhận sống chung với chiều cao 1m24 và tay chân có phần biến dạng. Tuy vậy, cô vẫn chăm chỉ học hành, đỗ đại học, ra trường tìm việc làm và có cơ hội thăng tiến như bao người bình thường trong xã hội.

Cô gái chân ngắn và ước mơ đặc biệt: Không để người khuyết tật đi làm đẹp bị coi thường! - Ảnh 1.

Cô gái nghị lực với chiều cao 1m24…

Cô gái chân ngắn và ước mơ đặc biệt: Không để người khuyết tật đi làm đẹp bị coi thường! - Ảnh 2.

vẫn tự tin để đi đến những nơi mình muốn

Năm 2015, Phương đăng ký tham gia “Tôi đẹp. Bạn cũng thế” – chương trình biểu diễn thời trang dành cho các cô gái khuyết tật, được tổ chức tại Hội An – Đà Nẵng.

Chương trình là cơ hội để Phương gặp gỡ các cô gái khuyết tật khác. Trong những ngày cùng chung sống, Đăng Phương được nghe tâm sự về những nỗi khổ riêng của họ.

Đó là những phụ nữ vừa phải chịu những bất hạnh về cơ thể vừa bị đối xử bất công trong xã hội. Có những chị là mẹ đơn thân, làm việc ở văn phòng 8 tiếng như bao người nhưng bị trả công thấp hơn bình thường vì… khuyết tật.

Đó còn là những cô gái khuyết tật có nhu cầu làm đẹp nhưng khi bước vào những cửa hàng thời trang, trung tâm spa hay tiệm làm móng… lại bị coi thường, trong khi bản thân họ có đủ tiền để trả các dịch vụ đó.

Ngay cả bản thân mình – có công việc và thu nhập ổn định nhưng đôi khi đến những nơi làm đẹp thỉnh thoảng vẫn bị nhìn với ánh mắt khác lạ“, Đăng Phương tâm sự.

Đồng cảm với khó khăn của những cô gái khuyết tật như mình, sau khi tham gia chương trình, Đăng Phương quay về Sài Gòn, quyết định xin nghỉ việc để tìm lớp học về nghề làm móng và trang điểm.

Sau 6 tháng kiên trì học ở trung tâm, cô gái bắt đầu tìm lên ý tưởng thiết kế, mua nguyên vật liệu để trang trí cửa hàng làm đẹp riêng của mình.

Cô gái chân ngắn và ước mơ đặc biệt: Không để người khuyết tật đi làm đẹp bị coi thường! - Ảnh 3.

Không gian nhỏ xinh trong tiệm làm đẹp của Đăng Phương

Tiệm làm đẹp độc đáo giữa Sài Gòn

Trong tiệm làm móng nhỏ xinh của Phương màu hồng là chủ đạo, mọi đồ vật trang trí đều được “cô chủ tí hon” này tự tay thiết kế. Cô muốn đem lại cảm giác thoải mái nhất mỗi khi chị em khuyết tật đến làm đẹp.

Mình nhờ người nhà ở nước ngoài chọn mua những loại sơn móng tay tốt nhất. Không thể vì khách hàng là người khuyết tật mà mình chọn mua hàng kém chất lượng“, cô gái cho hay.

Cô gái chân ngắn và ước mơ đặc biệt: Không để người khuyết tật đi làm đẹp bị coi thường! - Ảnh 4.

Những cô nàng tí hon tự tin chăm sóc sắc đẹp tại cửa hàng của Phương

Cô gái chân ngắn và ước mơ đặc biệt: Không để người khuyết tật đi làm đẹp bị coi thường! - Ảnh 5.

“Cô gái tí hon” tự nhận dù ngoại hình không đẹp nhưng may mắn được ba mẹ và các em dốc lòng giúp đỡ. Gia đình luôn khuyến khích Phương làm đẹp mỗi ngày.

Từ đó, cô gái mong muốn san sẻ may mắn của mình với những phụ nữ khuyết tật khác, giúp họ thêm tự tin, yêu đời và sống lạc quan hơn.

Cô gái chân ngắn và ước mơ đặc biệt: Không để người khuyết tật đi làm đẹp bị coi thường! - Ảnh 6.

Đăng Phương tự tay trang điểm cho một cô dâu khuyết tật

Bên cạnh đó, cô chủ nhỏ cũng mở ra cơ hội đào tạo miễn phí và tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật vẫn còn khả năng lao động. Đăng Phương cũng nhận trang điểm miễn phí cho các cô dâu khuyết tật trong ngày cưới.

Ngoài làm móng, Đăng Phương còn sở hữu giọng ca ngọt ngào. Thỉnh thoảng cô vẫn đi hát tại các tụ điểm ca nhạc, kiếm tiền hỗ trợ các chị em khuyết tật đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

Share this entry