Cơ hội cho “xương thủy tinh”

Đi, đứng, bơi lội, tập yoga một mình… Những hoạt động vốn chỉ có trong giấc mơ của những cô cậu bé không may mắc bệnh “xương thủy tinh” nay đã trở thành quen thuộc trong tiến trình trị liệuLàng cá sấu hoa cà (Q.12, TP.HCM).

co-hoi-cho-xuong-thuy-tinh-1Với những dụng cụ trợ giúp đơn giản như trái banh cao su, Nguyễn Thị Nhã Trúc (4 tuổi, quê Quảng Nam) đang bước từng bước đến giấc mơ: đứng dậy và đi thẳng.

Từ một ý tưởng tình cờ khi ông Tôn Thất Hưng, giám đốc Làng cá sấu hoa cà, đọc bài viết về một bệnh nhân “xương thủy tinh” (hội chứng tạo xương bất toàn – xương bị mất collagen để có thể vững chắc) và liên hệ đến cao xương cá sấu mà ông sản xuất chứa toàn collagen, đến nay qua bốn năm liệu trình chữa trị kết hợp thuốc + dinh dưỡng + tập luyện + tinh thần của chương trình “Kim cương tươi đẹp” đã và đang được Viện y dược học dân tộc TP.HCM theo dõi, khảo sát, nghiên cứu một cách nghiêm túc để xây dựng báo cáo khoa học.

“Chúng tôi tin rằng khả năng chữa được bệnh tạo xương bất toàn, dù kết quả còn tùy thuộc vào thể bệnh nặng, trung bình hay nhẹ, đã đến rất gần trong tầm tay con người” – bác sĩ Trần Văn Năm, phó viện trưởng Viện y dược học dân tộc TP.HCM, nói.

Các bác sĩ chuyên khoa ở nhiều nước trên thế giới đã đến tham quan, tìm hiểu với đầy những câu hỏi ngạc nhiên.

Con đường để trở thành một phương pháp trị liệu mới còn ở phía trước, nhưng những nụ cười sảng khoái, những bước chân dần vững chãi, những cú rướn người, vung tay ngày càng giàu lực của các cô cậu bé “thủy tinh” đang hứa hẹn một cơ hội có thật.

co-hoi-cho-xuong-thuy-tinh-2“1, 2, 3… Cố lên” – động tác số 2 trong bài tập giúp chân duỗi thẳng và cứng chắc

co-hoi-cho-xuong-thuy-tinh-3Hít thở, tập yoga

co-hoi-cho-xuong-thuy-tinh-4Bé trai Lê Hoài Thương (4 tuổi, Bến Tre)

co-hoi-cho-xuong-thuy-tinh-5Cô Đặng Nguyễn Kim Ngân dìu em Lưu Quốc Minh (13 tuổi, quê Tiền Giang) tập đi từng bước chập chững

co-hoi-cho-xuong-thuy-tinh-6Khó thể tưởng tượng những cô cậu bị “xương thủy tinh” lại có thể sảng khoái vùng vẫy trong bể bơi

co-hoi-cho-xuong-thuy-tinh-7Chế độ ăn của các em được lập ra một cách khoa học

co-hoi-cho-xuong-thuy-tinh-8Một số em trong làng đã có thể mặc bộ đồng phục học sinh đến trường, tự phục vụ sinh hoạt cá nhân

co-hoi-cho-xuong-thuy-tinh-9Cô Phan Thị Minh Nguyệt đút ăn cho bé Trương Hải An (2 tuổi) được bố mẹ ở Đức gửi về trung tâm ba tháng nay.

Share this entry