Công nhân cụt chân, câm điếc 12 năm quét rác không nghỉ một ngày

Suốt 12 năm, ngày nào ông Shang Wuyi cũng đi làm từ 4h sáng, dù trời nắng hay mưa, thậm chí tuyết rơi dày. 

Ông Shang Wuyi, một công nhân quét rác 46 tuổi, khiến nhiều người nể phục bởi sự tận tụy với nghề và chưa bao giờ để cho những khiếm khuyết trên cơ thể ngăn cản mình trở thành một nhân viên mẫn cán.

Suốt 12 năm, ngày nào ông Shang cũng đi làm từ 4h sáng, quét rác trên các con phố ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Dù nắng hay mưa, thậm chí tuyết dày, ông chưa bao giờ nghỉ dù chỉ một ngày. Theo Asia One, ông Shang bị cụt một bên chân và câm điếc bẩm sinh.

Chia sẻ với People’s Daily Online, Shang cho biết ông thích làm việc vì ông sinh ra vào ngày Quốc tế Lao động 1/5. Vợ ông là bà Wang Yaqin cũng là một công nhân quét đường.

Ông Shang được ca ngợi bởi sự mẫn cán, tránh nhiệm cao trong công việc. 
Ông Shang được ca ngợi bởi sự mẫn cán, tránh nhiệm cao trong công việc.

Theo bà Wang, chồng bà và em chồng đều bị điếc bẩm sinh do bị di truyền từ mẹ. Năm lên 7, ông Shang bị tàu đâm và phải cắt cụt một bên chân.

Cặp vợ chồng kết hôn đã 21 năm và trước ca làm, bao giờ họ cũng đến sớm 30 phút. Mỗi khi vợ ốm hay nghỉ một ngày, ông Shang sẽ dậy và đi làm từ 3h sáng để đảm bảo hoàn thành công việc. Dù có vất vả khó khăn ra sao, bà Wang cho hay cuộc sống của vợ chồng bà phụ thuộc vào công việc quét rác này.

“Dù ông ấy không thể nói ra, tôi biết ông ấy trân trọng công việc này nhiều lắm”, bà Wang chia sẻ. “Ông ấy biết mình tàn tật, vì thế nên nếu muốn giữ việc, ông sẽ phải nỗ lực và chăm chỉ hơn những người bình thường”.

Biết mình câm điếc lại cụt chân nên ông Shang luôn nỗ lực hơn người bình thường để giữ việc. 
Biết mình câm điếc lại cụt chân nên ông Shang luôn nỗ lực hơn người bình thường để giữ việc.

Sự tận tụy, trách nghiệm với nghề của ông Shang cho thấy tàn tật không phải là một trở ngại đối với những người có quyết tâm.

Ông Shang cũng trở thành nguồn cảm hứng đối với những người khuyết tật, để họ nhắc nhở bản thân rằng khiếm khuyết trên cơ thể không ngăn cản được họ làm việc, học tập, nỗ lực phấn đấu trong cuộc sống.

Share this entry