Đỗ Đặng Phi Long tấm gương đầy nghị lực vượt qua nghịch cảnh.

(binhthuan.gov.vn) Đối với người khuyết tật (NKT), có một công việc ổn định tạo thu nhập nuôi sống được bản thân là điều không dễ. Thế nhưng, bằng ý chí, nghị lực lớn lao, nhiều NKT đã vững vàng vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực học tập, lao động sản xuất, không những tự nuôi sống bản thân, mà còn là người giúp ích cho xã hội. Nói đến đây, chúng ta không thể không kể đến tấm gương của anh Đỗ Đặng Phi Long, sinh năm 1988, là người khiếm thính từ nhỏ, nhưng bằng đam mê hội họa cùng niềm tin cuộc sống, Phi Long đã bước vào nghệ thuật tranh cát, sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị, hơn nữa còn san sẻ ước mơ lập nghiệp cùng các bạn đồng cảnh ngộ.

Đam mê cùng nghị lực để vượt lên nghịch cảnh

Không được may mắn, khi còn nhỏ, Phi Long bị bệnh viêm phổi rất nặng. Di chứng để lại sau thời gian dài bệnh tật, Phi Long hoàn toàn câm điếc. Nhưng với khiếu hội họa, niềm đam mê và sự quyết tâm của mình, sau thời gian học nghề với họa sĩ Ý Lan (cơ sở ở Tp. Hồ Chí Minh), Phi Long nhận thấy nghề này rất phù hợp với những NKT có hoàn cảnh giống mình. Vì vậy, khi về nhà, Phi Long đã bày tỏ nguyện vọng muốn mở cơ sở làm tranh cát để thỏa đam mê và truyền nghề cho các bạn đồng cảnh ngộ. Với nguyện vọng đó, từ năm 2005 – 2006, cơ sở làm tranh cát Phi Long bắt đầu ra đời, tuy nhiên, ban đầu chỉ có 1 – 2 em  tham gia. Trong quá trình dạy nghề của mình, anh luôn được các học viên yêu mến, nể phục vì tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm và khả năng sáng tạo. Với tâm huyết và lòng nhân ái của mình, sau một thời gian hoạt động, tiếng lành đồn xa, cơ sở tranh cát Phi Long do anh làm thợ chính ngày càng phát triển, những người khuyết tật từ mọi miền đã tìm đến cơ sở tranh cát Phi Long xin được học nghề, có những em đến từ Hà Nội, Hà Tĩnh, Cần Thơ, Ninh Thuận…

Tuy gặp khó khăn trong giao tiếp với mọi người, nhưng quá trình dạy và truyền nghề của anh lại không gặp nhiều khó khăn, vì ngôn ngữ giao tiếp của anh với các em cùng cảnh ngộ là ngôn ngữ của “trái tim”, “lòng nhân ái”. Qua nhiều lớp học miễn phí, chỉ thông qua những cử chỉ bằng tay và ánh mắt, anh đã nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ, bồi dưỡng kiến thức, tay nghề cho anh em nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và nâng cao chất lượng sản phẩm. Trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, sau 10 năm ra đời, cơ sở tranh cát ngày nào giờ đã là Công ty TNHH Tranh cát Phi Long. Đến nay, Phi Long đã truyền nghề miễn phí cho 280 thanh thiếu niên khuyết tật trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, với quan điểm “Dạy nghề – Tạo việc làm – Có thu nhập”, những em không có khả năng tách ra làm riêng đều được Công ty ký hợp đồng lao động với thu nhập từ 3 – 4 triệu đồng/người để vừa nuôi sống bản thân vừa phụ giúp gia đình.

Quả ngọt của sự nỗ lực

Trải qua nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực không ngừng, Phi Long đã đạt được nhiều thành tích:

Năm 2007, Phi Long đại diện cho NKT tỉnh Bình Thuận dự Hội nghị Biểu dương người tàn tật và trẻ mồ côi do Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức tại Hà Nội; Năm 2009, Phi Long vinh dự được Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam mời tham dự Hội nghị là nhân vật chính giao lưu với khán giả cả nước qua kênh trực tiếp VTV1 Chương trình “Một trái tim một thế giới”; Phi Long là nhân vật chính trong những phóng sự truyền hình, đi dự thi toàn quốc và cấp tỉnh đạt 03 Huy chương Vàng và 02 Huy chương Bạc; Phi Long là 1 trong 24 nhân vật được nhận Bằng khen và Cúp về ý chí và nghị lực sống Việt Nam; Hai bức tranh Phi Long vẽ dự thi hàng thủ công tiêu biểu các tỉnh phía Nam tổ chức tại Vũng Tàu và Kiên Giang đều được giải và có Giấy chứng nhận của Bộ Công thương, Cục Nông nghiệp địa phương vào năm 2010 và 2012; Sản phẩm Tranh cát Phi Long đã được các vị lãnh đạo trung ương và địa phương, khách du lịch trong và ngoài nước đánh giá cáo về tính nghệ thuật, được đưa ra nhiều nước trên thế giới; Tại Hội chợ Hàng thủ công tiêu biểu của Việt Nam tại Malaysia, tranh cát Phi Long cũng được đánh giá cao; Năm 2014, Phi Long được Hiệp hội làng nghề Việt nam phong tặng danh hiệu là Nghệ nhân; Hiện nay, Công ty THHH Tranh cát Phi Long là điểm đến của khách du lịch cả nước khi về Bình Thuận nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, Phi Long còn nhận được các Bằng khen của:

Chủ tịch Trung ương Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam;

Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và Xã hội;

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận;

Tỉnh Đoàn Bình Thuận.

Niềm tin vào tương lai tương sáng cho những mảnh đời bất hạnh

Từ khi hình thành và phát triển, Công ty đã nhận được nhiều quan tâm, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo tỉnh. Đến nay, thương hiệu “Tranh cát Phi Long” đã có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là thị trường các nước Châu Á và một số nước Châu Âu như: Nga, Pháp… Bên cạnh đó, Công ty cũng gặp nhiều điều kiện thuận lợi trong việc tìm đầu ra và thị trường tiêu thụ cho sản phẩm. Hàng ngàn bức tranh cát từ những đôi tay của Phi Long và các em đã và đang có mặt nhiều nơi trên thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam với bè bạn năm châu.

Thương hiệu tranh cát Phi Long không chỉ làm say đắm du khách khắp nơi bằng những bức tranh sống động được sáng tạo từ những hạt cát vô tri mà còn được nhiều người biết đến bởi “thương hiệu” của lòng nhân ái, sự chia sẻ.

Anh Đỗ Đặng Phi Long chia sẻ: để giữ vững, mở rộng và nâng cao hơn nữa thương hiệu góp phần giúp đỡ nhiều hơn những hoàn cảnh không may mắn giống mình, Công ty TNHH Tranh cát Phi Long sẽ tiếp tục tạo ra những sản phẩm chất lượng; đồng thời, sẽ tiếp tục đào tạo nhiều thợ giỏi để cùng với Phi Long trở thành những người truyền nghề cho những NKT muốn vươn lên bằng chính sức lực của mình.

Trước những nỗ lực, cố gắng trên, anh Đỗ Đặng Phi Long là một trong 36 cá nhân điển hình tiên tiến được tuyên dương trong Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bình Thuận, lần thứ VII năm 2015 sẽ được diễn ra vào sáng ngày 23/9/2015. Có thể nói, Phong trào thi đua yêu nước đã thực sự trở thành sức mạnh, là động lực to lớn thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển. Thông qua các phong trào thi đua xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực. Các điển hình tiên tiến đã đóng góp không nhỏ vào thành quả chung của tỉnh trong những năm qua. Từ phong trào thi đua, nhiều tấm gương điển hình xuất sắc trên nhiều lĩnh vực đã được phát hiện và biểu dương.

Phạm Huệ

Share this entry