Độc đáo lớp học khiêu vũ trên xe lăn dành cho người khuyết tật

Dù không còn đôi chân nhưng những chàng trai, cô gái ở đây vẫn có thể đắm mình trong những điệu khiêu vũ đầy say mê. Đó là một lớp học khiêu vũ đặc biệt – khiêu vũ trên xe lăn.

“Khiêu vũ trên xe lăn” hay “Wheelchair dance sport” là môn thể thao có mặt ở Thụy Điển từ năm 1985 và sau đó phát triển sang nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên người khuyết tật được trải nghiệm môn thể thao mới lạ này.

Vũ sư Đinh Thanh Hiếu, hiện là giảng viên của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM là người đã đề xuất về lớp học đặc biệt này với Trung tâm DRD và dạy miễn phí hoàn toàn.


Thầy Đinh Thanh Hiếu là người đề xuất lớp học khiêu vũ trên xe lăn với Trung tâm DRD và dạy miễn phí hoàn toàn.

Được biết, thầy Hiếu đã có 15 năm kinh nghiệm huấn luyện các môn dance sport, yoga, zumba… Cách đây 3 năm tại Australia, biết được bộ môn khiêu vũ trên xe lăn này, thầy đã nung nấu và quyết tâm mang môn học thú vị này về Việt Nam hướng dẫn lại cho những người khuyết tật.

Lớp học khiêu vũ trên xe lăn thu hút rất đông người khuyết tật tham gia.

Khi nhạc nổi lên, trong khoảng sân rộng chừng 30 mét vuông, các học viên vô cùng hào hứng và thích thú. Ai nấy đều lắc lư, hòa mình theo điệu nhạc. Vũ điệu trên xe lăn tuy không cầu kỳ, linh hoạt nhưng vẫn khiến những ai chứng kiến đều bị thu hút bởi vẻ đẹp lạ kỳ của riêng nó.

Đối với học viên ở đây, những điệu nhảy trên xe lăn như những vũ điệu đầy quyến rũ từ cuộc sống, giúp họ yêu đời hơn.

Động tác tuy không khó nhưng để tập tốt và nhớ được thì cần nỗ lực lớn. Với sự ân cần của thầy Hiếu và quyết tâm của các học viên, mọi người đều quên hết mỏi mệt.

Chị Quỳnh Hương, quản lý hội quán DRD cho biết “Nếu như người bình thường chỉ cố gắng 1 thì những người khuyết tật phải cố gắng 10. Nhưng cách mà các bạn người khuyết tật tham gia cho mình thấy họ vô cùng tự tin, không mặc cảm. Những hình ảnh này luôn khiến mình phải suy nghĩ và sống tích cực hơn”.


Phải cố gắng gấp 10 lần so với người bình thường, nhưng dường như những học viên khuyết tật không bao giờ nản chí.

Lớp học là phương pháp rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống thể chất và tinh thần của người khuyết tật, đồng thời nâng cao sự tự tin hòa nhập xã hội của người khuyết tật, góp phần tạo ra hình ảnh người khuyết tật năng động, chủ động hòa nhập cộng đồng.


Nụ cười rạng rỡ trên môi cô gái trẻ sau những giờ học khiêu vũ.

Thầy Hiếu chia sẻ: “Ở Australia, người khuyết tật luôn được mọi người ưu tiên, quan tâm nên họ sống rất vui vẻ. Và tôi mong điều đó cũng sẽ có ở Việt Nam, nụ cười của người khuyết tật đẹp lắm. Đó là động lực để tôi đề xuất ý tưởng này với Trung tâm DRD. Tuy nhiên, tôi đã phải thiết kế lại bài giảng cho phù hợp hơn với thể trạng người khuyết tật Việt Nam. Bài giảng của tôi còn thực hiện thành video clip để các bạn khuyết tật khắp nơi có thể làm theo”.


Bài giảng của thầy Hiếu.

Bạn Phạm Hồng Nhung, 23 tuổi, hiện đang làm design, người bị liệt một tay phải, hai chân và không nói được nhưng Nhung lúc nào cũng tươi cười. Dùng tay trái viết ra những cảm xúc của mình, Nhung cho biết “Trước đây, mình vẫn hay buồn vì hoàn cảnh không may mắn. Nhưng từ khi tham gia lớp học này, mình quen được nhiều bạn bè đồng cảnh ngộ, nhận được nhiều sự chia sẻ, quan tâm. Mình thấy vui và thoải mái hơn rất nhiều”.


Hồng Nhung vui vẻ hơn khi tham gia lớp học.

Chị Thảo Phương, người được chọn múa cùng thầy Hiếu bài “Angel” trong buổi Hội thảo “Chia sẻ các mô hình hỗ trợ Người khuyết tật” toàn quốc cho biết: “Mình tham gia lớp học từ những ngày đầu tiên, cảm thấy vô cùng hứng thú. Sau mỗi buổi tập, về nhà, mình ngủ ngon hơn. Những ngày không tới lớp, cảm thấy rất nhớ!”.

Chị Thảo Phương và thầy Hiếu đang múa bài “Angel”.

Sau giờ làm, chị Khuyất Như Quỳnh cũng vội vàng đến ngay lớp học. Chị cho biết “Không chỉ mang lại niềm vui, lớp học còn là liều thuốc bổ với người khuyết tật. Vì các động tác đó đều là múa trị liệu, bình thường, người khuyết tật ít vận động, khi tập như vậy, các cơ, đốt, cổ tay, khớp vai… được tác động linh hoạt và có độ dẻo”.


Chị Quỳnh say mê theo điệu nhạc.


Anh Thư cùng thầy Hiếu múa bài “A time for us”.

Lớp học kéo dài liên tục (2 buổi/ tuần, tối thứ 4 và thứ 6 hàng tuần) dành cho các bạn là người khuyết tật. Trong khoảng 1 tiếng 30 phút, các bạn khuyết tật sẽ được học các điệu nhảy từ nhẹ nhàng đến sôi động. Xen lẫn những giọt mồ hôi là nụ cười rạng rỡ. Nhìn các học viên đắm chìm trong điệu nhạc không khác gì những thiên thần trong các vũ điệu xe lăn rực rỡ.
Share this entry