Hoa Kỳ hỗ trợ 14 triệu USD cho người khuyết tật Việt Nam

Sáu dự án với mức tài trợ hơn 14,6 triệu USD là nguồn vốn vừa được Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục phê duyệt nhằm nâng cao sức khỏe người khuyết tật Việt Nam giai đoạn 2015-2020.

 

‘Dịch vụ phát hiện và can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật từ 0-6 tuổi; xây dựng năng lực cho gia đình, giáo viên và nhân viên y tế nhằm cung cấp dịch vụ cho trẻ khuyết tật’ tại tỉnh Thái Bình là một trong 6 dự án được cấp nguồn vốn lần này từ phía USAID, Hoa Kỳ.

Ông Lê Quang Lương, Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững VietHealth cho biết: ‘Đối với các nhóm khuyết tật, thời gian từ 0-6 tuổi là giai đoạn tốt nhất, có hiệu quả cập nhật trong việc can thiệp mang lại sự tối đa hóa phục hồi cũng như hòa nhập với môi trường bình thường. Với mong muốn sau này các cháu có thể đến trường và có mối quan hệ hòa nhập xã hội’.

Trong 5 năm tài trợ, sẽ có hơn 4.000 bác sĩ, kỹ thuật viên, cán bộ y tế, giáo viên mầm non và cha mẹ trẻ khuyết tật được trang bị đào tạo kiến thức, kỹ năng chăm sóc trẻ. Hơn 1.000 trẻ khuyết tật tại Thái Bình được hưởng lợi.

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cho rằng: ‘Đây là một chương trình tốt. Chúng ta phát hiện sớm, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật từ rất sớm thì sẽ giảm được hậu quả xấu khi trưởng thành, nhất là nhóm khuyết tật vận động và nhóm tự kỷ ở trẻ em’.

5 dự án khác tập trung vào tăng cường công tác phối hợp và thực hiện pháp luật về người khuyết tật của Việt Nam, cải thiện các hệ thống dịch vụ phục hồi chức năng và cung cấp hỗ trợ trực tiếp tới người khuyết tậttrong các lĩnh vực vận động trị liệu và ngôn ngữ trị liệu. Các dự án được triển khai tại Thừa Thiên Huế, Bình Phước, Bình Định, Tây Ninh, Đồng Nai và Quảng Nam, với tổng kinh phí tài trợ gần 14,6 triệu USD trong vòng 5 năm.

Ông Joakim Parker, Giám đốc USAID Việt Nam cho biết: ‘Hợp tác giúp đỡ người khuyết tật giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là sự kết nối những trái tim đồng cảm giữa hai nước. Theo nhiều cách, chúng tôi đã thực hiện được mong muốn hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ đối với người khuyết tật tại Việt Nam cũng như tăng cường mối quan hệ hai nước. Những dự án có thể kinh phí tài chính không lớn, nhưng là một trong số những dự án quan trọng nhất mà chúng tôi có tại Việt Nam. Chúng tôi cùng với 6 tổ chức được tài trợ lần này sẽ nỗ lực để thực hiện những mục tiêu để người khuyết tật có cơ hội đóng góp sức mình vào sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam’.

Cam kết của Hoa Kỳ đối với hoạt động hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam bắt đầu từ năm 1989 thông qua Quỹ Hỗ trợ nạn nhân chiến tranh Leahy. USAID đã hỗ trợ cho hơn 23.000 người khuyết tật từ năm 2010 thông qua việc cung cấp các dịch vụ chất lượng cao và bền vững, tăng cường cơ hội giáo dục và việc làm, vận động và hỗ trợ xây dựng các chính sách Nhà nước giúp bảo vệ quyền của người khuyết tật tại Việt Nam.

 

Theo VTV
Share this entry