HUYỀN THOẠI NGỌC, SUNDAY, OCT 8th, 2023 | From: 2PM

Hãy đến với một Sự kiện quan trọng vào ngày Oct- 08- 2023, Nhóm Ngọc
Trong Tim sẽ tổ chức live show Huyền Thoại Ngọc quay hình trực tiếp và
phát sóng LIVE trên hệ thống TV của Đài SBTN trên toàn nước Mỹ và các
nuớc khác.

Bên cạnh các nghệ sĩ tài năng khuyết tật từ các nơi luôn có những tiền
bối tài danh, Huyền Thoại Ngọc còn được thực hiện bởi ê-kíp chuyên
nghiệp của SBTN TV với music director Trúc Hồ, Nguyễn Đức Đạt…

Suốt gần 15 năm (từ 2009 đến nay), Nhóm Ngọc Trong Tim đã được các
ân nhân và khán giả xa gần tin tuởng yêu thuơng thấu hiểu đồng hành để có
những chương trình hay, chân thành và cảm động, lan tỏa tinh thần thiện
nguyện ngay cả khi vừa dứt cơ đại dịch.

Hành trình gian nan đi tìm hạnh phúc của một người khuyết tật

Hành trình gian nan đi tìm hạnh phúc của một người khuyết tật

Bị khuyết tật vận động từ nhỏ, anh Trần Văn Cảnh (sinh năm 1990), xã Minh Quang, huyện Tam Đảo chưa bao giờ dám nghĩ về một gia đình hạnh phúc của riêng mình, chỉ đến khi gặp chị Nguyễn Thị Hưởng, mọi chuyện đã thay đổi. Tuy nhiên, ước nguyện cùng nhau về chung một mái nhà của anh chị chưa thực hiện được vì bị gia đình kịch liệt phản đối.

Bị gia đình ngăn cấm kết hôn dù đã có con

Mặc dù bị khuyết tật vận động, song anh Trần Văn Cảnh vẫn minh mẫn như người thường, thậm chí, ở nhà anh còn bán bông, tăm tre oline. Năm 2017, anh Cảnh đến Thái Nguyên và gia nhập đội quân bán hàng rong. Đầu năm 2019, qua bạn bè, anh quen và yêu chị Nguyễn Thị Hưởng ở thành phố Bắc Ninh.

Chị Hưởng bị khuyết tật nhẹ ở tay nhưng vẫn đi lại được bình thường. Trong thời gian này, chị Hưởng sang Thái Nguyên ở với anh Cảnh 3 tháng và cùng anh đi bán tăm, bông.

Sau khi có thai, 2 anh chị đưa nhau về quê xin bố mẹ anh Cảnh cho phép được kết hôn, cnhưng gia đình không đồng ý vì họ không tin cái thai trong bụng chị Hưởng là cháu nội mình. Để ngăn cản 2 người đến với nhau, gia đình anh Cảnh đuổi chị Hưởng về quê và nhốt anh trong nhà.

Về phía gia đình chị Nguyễn Thị Hưởng cũng không muốn chị sinh con nên bắt đi phá thai. Không đồng ý, chị Hưởng đã trốn nhà vào thành phố Hồ Chí Minh sinh sống một thời gian. Thương con, cuối năm 2019, gia đình chị Hưởng gọi điện cho con gái về nhà.

Tháng 3/2020, khi thấy có dấu hiệu chuyển dạ, chị Hưởng một mình đạp xe lên bệnh viện tuyến huyện làm thủ tục sinh mổ. Ca phẫu thuật thành công giúp mẹ tròn, con vuông.

Con trai chị Hưởng nặng 3 kg, hoàn toàn khỏe mạnh. Sinh con được 1 tháng, mẹ con chị Hưởng tìm về xã Minh Quang thăm anh Cảnh. Ở được với nhau 1 tuần, chị Hưởng lại bị gia đình anh Cảnh đuổi nên 2 mẹ con lại phải bồng bế nhau về Bắc Ninh (nhà ngoại).

Mặc dù bị nhốt trong nhà nhưng tâm trí anh Cảnh lúc nào cũng chỉ nghĩ đến chị Hưởng và con trai. Ngày nào anh Cảnh cũng điện thoại facetime trò chuyện và ngắm con trai ăn, ngủ hoặc chơi với mẹ.

Tình cảm cứ thế đong đầy, chất chứa theo từng ngày, nhưng anh không có cách nào để đến được với mẹ con chị Hưởng.

Mong muốn lớn nhất của anh chị lúc này là được gia đình đồng ý cho kết hôn để vợ chồng, con trai ở gần nhau. Do chưa kết hôn nên cháu Thiên Phúc (gần 6 tháng tuổi) vẫn phải mang họ mẹ.

Anh Cảnh tâm sự: “Em muốn được ở cùng vợ con mình và hằng ngày, đi bán tăm bông dạo kiếm tiền nuôi con. Em tin tưởng chúng em sẽ cùng nhau vượt qua được mọi khó khăn.

Nhìn thấy con khôn lớn mỗi ngày là điều hạnh phúc nhất đối với em lúc này. Đó chính là động lực để chúng em động viên nhau vượt qua sóng gió, thử thách của cuộc sống”.

Nhiều tấm lòng chung tay giúp đỡ cặp đôi khuyết tật

Lực bất tòng tâm khiến người đàn ông khuyết tật này bất đắc dĩ phải gọi điện thoại nhờ các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương… vào cuộc giúp đỡ.

Cảm thương trước hoàn cảnh éo le của anh Cảnh, một tổ chức thiện nguyện đã hỗ trợ kinh phí giúp anh chị lấy mẫu xét nghiệm AND tại Viện công nghệ AND và Phân tích di truyền (Hà Nội).

Kết quả xét nghiệm cho thấy, anh Cảnh và con trai có quan hệ huyết thống bố – con, đây là bằng chứng tích cực giúp vận động, thuyết phục bố mẹ anh Cảnh đồng ý cho đôi trẻ được đến với nhau.

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn còn phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh trực tiếp hướng dẫn anh Cảnh chuẩn bị hồ sơ, lấy tờ khai, dấu vân tay… để cơ quan chức năng cấp CMND, giúp anh thuận tiện thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình.

Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện Tam Đảo Nguyễn Trọng Dân cho biết: “Biết thông tin về việc của cháu Cảnh, tôi đã trực tiếp xuống UBND xã Minh Quang trao đổi với các đồng chí lãnh đạo cấp ủy chính quyền địa phương, đề nghị phối hợp vận động gia đình giúp đỡ cháu.

Qua gặp gỡ, chuyện trò với bố mẹ cháu Cảnh được biết, hoàn cảnh gia đình cháu trước đây thuộc diện khó khăn.

Tuy nhiên, qua động viên, thuyết phục của các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương nên nhận thức của gia đình đã có sự chuyển biến tích cực hơn.

Trước mong muốn của cháu Cảnh là được ở riêng, để không phải phụ thuộc và giảm bớt gánh nặng cho gia đình, một số tổ chức từ thiện nhân đạo đã có kế hoạch giúp đỡ đôi trẻ trong thời gian đầu”.

Có thể thấy, mưu cầu hạnh phúc trong tình yêu, hôn nhân là quyền của mỗi người khi đến tuổi trưởng thành, không phân biệt người khuyết tật, trình độ, thu nhập, hoàn cảnh.

Thực tế, trong xã hội đã có rất nhiều cặp vợ chồng khuyết tật kết hôn, sống với nhau hạnh phúc và sinh con hoàn toàn khỏe mạnh. Đó là động lực mạnh mẽ, giúp người khuyết tật tự tin chiến thắng số phận.

Pháp luật bảo vệ quyền kết hôn của người khuyết tật đồng thời nghiêm cấm hành vi cản trở quyền hôn nhân, quyền nuôi con của người khuyết tật.

Do đó, cùng với sự vào cuộc, giúp đỡ của chính quyền địa phương, các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm, mong rằng gia đình anh Trần Văn Cảnh sẽ sớm hiểu ra vấn đề, lý lẽ để tạo điều kiện cho cặp đôi khuyết tật được kết hôn và về chung một nhà.

Bài, ảnh: Hà Trần

Nghị lực và ước mơ của cô gái khuyết tật

Không đầu hàng số phận, Nguyễn Thị Lệ Hằng đã nỗ lực để vươn lên trong cuộc sống, Hằng tự tìm tòi, học hỏi để có thể tạo ra những bức  như ý, thế nhưng việc tiêu thụ sản phẩm lại đang là vấn đề khó khăn đối với  này.

Số phận thiệt thòi

Không may mắn như bao người khác, Nguyễn Thị Lệ Hằng (SN 1987), ở tổ dân phố Truyền Thống, thị trấn nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) khi sinh ra đã mang trong mình nhiều khuyết tật.

Từ khi chào đời, Hằng đã bị chứng bại não, tứ chi co rút, teo tóp. Từ nhỏ đến lớn Hằng không thể đứng mà chỉ có thể bò lết để di chuyển một quãng ngắn và cũng không thể cầm nắm bằng tay, mọi hoạt động hằng ngày đều phải có ba mẹ giúp đỡ.

Nguyễn Thị Lệ Hằng dùng chân, tỉ mỉ đính những viên đá nhỏ lên bức tranh

Tâm sự với chúng tôi bà Bùi Thị Thu Hà (SN 1959) mẹ của Lệ Hằng cho biết: “Hằng sinh ra với bao kỳ vọng, mong ước của ba mẹ, ai ngờ nó không may lại bị .

Vợ chồng tui cũng đã cố gắng chạy chữa khắp nơi nhưng cháu cũng chỉ ngồi dậy chứ không thể đi lại. Nhiều khi nhìn con như rứa cũng thương và xót xa lắm”.

Mặc dù bị khuyết tật nhưng  của cô gái Nguyễn Thị Lệ Hằng lại vô cùng lớn. Không đầu hàng số phận, ngay từ nhỏ, trong tâm thức Hằng đã luôn khao khát vươn lên, luôn nỗ lực để một ngày có thể đứng bằng đôi chân của mình, thoát ly khỏi chiếc giường bó hẹp.

Căn nhà xập xệ của gia đình Hằng ở thị trấn nông trường Việt Trung

Dù tay, chân teo tóp nhưng Hằng luôn cố gắng để vận động, tay không thể cầm nắm, chị chuyển sang tập bằng chân. Không được đến trường, Hằng lại tự học ở nhà nhờ hai người em và người mẹ của mình. Nhờ những nỗ lực đó nên dù chưa một lần biết đến cánh của lớp học nhưng chị vẫn đọc và viết chữ thành thạo. Có thể dùng chân để viết chữ hay các sinh hoạt cá nhân khác.

Thương mẹ vất vả, suy nghĩ sống sao để không trở thành gánh nặng cho gia đình đã thôi thúc Hằng phải tìm một việc phù hợp để kiếm ra tiền đỡ đần ba mẹ, tạo niềm vui cho chính bản thân.

Hằng đã nhiều lần xin đi học các lớp đào tạo nghề cho  như làm mây tre đan, làm tăm…, thế nhưng vì không thể tự mình làm hết được các sinh hoạt cá nhân nên đành gác bỏ lại những ý định đó.

Ước mơ và khao khát vươn lên của cô gái khuyết tật

Vào đầu cuối năm 2016, nhờ chiếc điện thoại mà ba mẹ mua tặng, Hằng đã lên mạng xã hội, internet mày mò, tìm kiếm việc làm cho bản thân và phát hiện việc làm tranh đính đá khá phù hợp.

Nhờ số tiền dành dụm được từ nguồn hỗ trợ khuyết tật, Hằng đã đặt mua phôi tranh, đá đính và các dụng cụ làm tranh đính đá về nhà để tập làm.

Tay không thể cử động nên việc đính đá vào bức tranh Hằng đều làm bằng chân. Cũng vì thế mà thời gian hoàn thiện một bức tranh đối với chị phải gấp đôi thời gian so với người bình thường.

Nhiều lúc chân sưng lên vì phải căng sức làm việc trong thời gian dài, thế nhưng với sự quyết tâm của mình, Hằng đã vượt qua tất cả để có được những bức tranh mình mong muốn.

Hằng luôn mong muốn có thể dùng chút sức lực nhỏ bé của mình để kiếm tiền, giúp đỡ cho mẹ của mình

“Thấy nó đặt mua tranh về làm tui cũng động viện, suy nghĩ của tui lúc đó chỉ là cho con làm để thỏa niềm vui, quên đi buồn chán trong cuộc sống chứ đâu nghĩ nó làm được và đẹp đến như thế.

Tranh đính đá đến người bình thường làm còn mất thời gian và khó bởi cần sự tỷ mỉ, trong khi nó lại làm bằng chân. Cũng vui là Hằng tự tạo ra sản phẩm và còn bán kiếm tiền được nữa”, bà Hà chia sẻ.

Ngày đầu mới tập làm tranh đính đá, Hằng còn mắc nhiều lỗi, thành phẩm chưa được đẹp, nhưng sự quyết tâm và nỗ lực đã khiến tay nghề ngày càng được cải thiện, những tác phẩm tranh đính đá được thực hiện bằng chính đôi chân của Hằng ngày càng đẹp hơn.

Chia sẻ với PV Dân trí, Hằng vui mừng cho biết, từ khi tập làm tranh đến nay, chị đã hoàn thiện được tất cả 8 bức. Những bức tranh này được Hằng nhờ mẹ chụp lại rồi rao bán trên mạng xã hội để kiếm thêm thu nhập.

“Em tự làm rồi tự bán, một bức tranh em phải làm mất một tháng, có bức phải hai tháng mới xong. Làm được tranh, có người mua em mừng lắm”, Hằng tâm sự.

Một bức tranh đính đá được tạo nên từ chính đôi chân của cô gái khuyết tật Lệ Hằng

Mặc dù tự  để tạo được những bức tranh như ý, có thể tự kiếm tiền bằng sự lao động của bản thân. Thế nhưng những bức tranh của Hằng vẫn chưa thể có được thị trường tiêu thụ ổn định để cô gái khuyết tật này chuyên tâm vào công việc.

Thỉnh thoảng mới có người hỏi mua tranh nên Hằng dù làm được cũng chưa dám thực hiện sản phẩm vì không biết bán cho ai.

Nói về ước mơ của mình, Hằng chỉ mong bán được nhiều tranh hơn, có tổ chức, đơn vị nào đó có thể hỗ trợ để nhiều người hơn nữa biết đến những sản phầm đầy tâm huyết của cô gái khuyết tật.

Điều đó sẽ giúp việc tiêu thụ sản phẩm của Hằng được dễ hơn, đồng thời giúp Hằng có công việc thường xuyên, có nguồn thu nhập để bớt gánh nặng cho gia đình.

Lớp học miễn phí trên cao nguyên của cô giáo khuyết tật

Thương những đứa trẻ J’rai không có điều kiện học tập, cô  (Gia Lai) miệt mài đứng lớp trên đôi chân tật nguyền, co quắp.

Làng Chao Pông, xã Ia phang, huyện Chư Pưh (Gia Lai) nằm thoai thoải giữa những rẫy cà phê. Trong căn nhà nhỏ ở giữa làng, tiếng học bài ê a luôn râm ran không ngớt.

Bị khuyết tật từ nhỏ, bảy năm qua, cô giáo Rmah H’Blao (31 tuổi) mở lớp dạy miễn phí cho học sinh J’Rai. Đôi chân co quắp, dáng chênh vênh, H’Blao nhẫn nại đến từng bàn uốn nắn cho các em những con chữ, phép tính.

Rmah BBlao uốn nét chữ cho học sinh. Ảnh: Việt Hiến.

Rmah B’Blao uốn nét chữ cho học sinh.

Năm 3 tuổi, H’Blao trải qua một cơn sốt khiến cô bị teo cơ chân. Nhưng bằng một sự kiên cường nào đó, cô gái nhỏ không chịu nằm yên một chỗ. Hình ảnh cô con gái nhỏ tập tễnh bước đến giờ vẫn khiến ông Ksor Dek, cha cô bồi hồi.

Nhìn bạn bè đến trường, mắt con gái buồn vời vợi, người cha cõng con đến lớp gửi gắm cô giáo, chỉ mong con biết đọc biết viết. Suốt 12 năm sau đó, H’Blao tự đến trường. “Mình không thể làm rẫy được, chỉ có đi học mới tự nuôi sống bản thân”, H’Blao chia sẻ.

Cánh cửa tưởng chừng đã mở ra với H’Blao khi cô đỗ Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. Chỉ còn một năm nữa là hoàn thành chương trình học, những trận đau ốm triền miên khiến cô đành bỏ ngang việc học. Ước mơ khép lại. “Mình buồn lắm, phấn đấu hơn chục năm trời rồi cuối cùng phải dở dang”, H’Blao tiếc nuối.

Về lại nhà, H’Blao hay nghĩ ngợi xa xăm. Trong không gian vắng vẻ của ngôi làng mà người lớn cả ngày làm ruộng, đi rẫy, hình ảnh những đứa trẻ hay nô đùa trước hiên nhà như một đốm lửa khiến cô thấy ấm áp.

Bọn nhỏ đen nhẻm, ngoài lúc đùa nghịch thường lấy sách vở ê a hay viết xuống khoảnh sân những chữ không tròn trịa. H’Blao gặp lại tuổi thơ của mình. Cô chỉ bài cho những em trong dòng họ, động viên các em chăm học.

Những đứa trẻ trong làng rủ nhau đến ngày một đông. H’Blao đánh bạo xin cha xây thêm một phòng kiên cố, vừa tiếp khách vừa dễ quán xuyến đám nhỏ. Ông Ksor Dek lúc ấy cũng chỉ có ít tiền để dành cho gia đình, nhưng nghe con gái nói vậy liền vay mượn xây phòng.

Lớp học của cô giáo Rmah  HBlao. Ảnh: Việt Hiến.

Lớp học của cô giáo Rmah H’Blao. Ảnh: Việt Hiến.

Một tháng sau, một phòng học kiên cố được xây lên với “tổng kinh phí” 40 triệu đồng. “Mái trường” của cô giáo H’Blao từ đó trở thành ngôi nhà thứ hai của những đứa trẻ J’Rai ở miền quê này.

Uớc mơ được viết tiếp

Lớp học của H’Bao thường có khoảng 50 em tiểu học. Cứ đến hè, số lượng học sinh lại tăng lên đến 70. Tiếng lành đồn xa, không chỉ những em gần nhà mà các làng lân cận cũng tìm đến. Thời gian biểu của cô gái luôn “kín lịch” với hai lớp buổi sáng và buổi chiều. “Em nào học ở trường buổi sáng thì đến đây học buổi chiều và ngược lại”, H’Blao chia sẻ.

Cô giáo trải lòng, làng Chao Pông còn nghèo, cha mẹ các em quanh năm bám mặt vào nương rẫy, nhà lại đông con, việc học của các em chỉ là thứ yếu. “Đến miếng cơm, manh áo cũng còn thiếu thốn nên mình phải ân cần hơn”, H’Blao nói.

Ngồi giữa đám học trò nghịch ngợm lúc giữa giờ, cô giáo khoe lớp này có 19 em học sinh giỏi và tiên tiến. Con số ấy so với những nơi khác thì quá đỗi bình thường nhưng với cô là cả một niềm an ủi, vì nhiều em đến đây lực học chỉ trung bình.

Không chỉ dạy chữ, chiếc máy tính từ thời học cao đẳng của H’BLao trở thành “nhà hàng” nơi cô đem những món ăn tinh thần đến các em. Đó có thể là những bài hát hay, những câu chuyện đẹp mà cô giáo muốn kể lại để truyền cảm hứng.

Cô giáo BLao (áo trắng) đứng trên đôi chân co quắp cùng các học trò. Ảnh: Việt Hiến.

Cô giáo B’Lao (áo trắng) đứng trên đôi chân co quắp cùng các học trò. Ảnh: Việt Hiến.

Những khoản đóng góp tự nguyện của phụ huynh chỉ đủ để H’Blao duy trì lớp học, ngoài giờ dạy, cô giáo trẻ kiếm thu nhập bằng sở thích thêu tranh để có tiền trang trải cho cuộc sống.

Nhưng H’Blao chẳng bao giờ kể khổ với học trò, mà luôn muốn “mái trường” của mình là một nơi tương sáng. Trên những bức tường đã ố màu cũ kỹ, cô giáo nhờ người treo lên những quả bóng nhiều màu sắc.

“Học với cô H’Blao vui lắm”, Rmah H’Jin, học lớp 2 trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, xã Ia Phang nói. Còn những phụ huynh trong làng thì rỉ tai nhau rằng, đám nhỏ đến đây không chỉ để biết cái chữ mà còn học được  của cô giáo H’Blao.

MÁ TÔI

MÁ TÔI

.

Má tôi nay ngoài tám mươi

Hai chân đau nhức nên người khó đi

Việc làm vườn ruộng mọi khi

Mẹ là tay đảm thu chi trong nhà…

.

Phụ chồng nuôi con học xa

Trường làng hết lớp, thuê nhà cho con

Nhiều năm vất vả hao mòn

Như con cò ốm gầy còn kiếm ăn…

.

Trưa, chiều, tối, sáng lăng xăng

Trồng cây, cấy lúa…khó khăn ngại gì

Nghe con đậu các kỳ thi

Bao nhiêu cực nhọc mẹ thì quên nhanh…

.

Hậu Giang! hiểu tấm lòng thành

Phù sa giúp má xây thành ước mơ

Mẹ tôi! Bà má Cần Thơ

Một đời yêu quí con thơ với chồng…

.

Xa xa nơi biển phương Đông

Mẹ hiền ngồi nhớ chờ mong con về

Thương con viễn xứ hai quê

Mẹ luôn vui nói không hề trách chi…

.

Dù không thăm viếng thường khi

Tôi nguyện má khỏe mạnh thì mỗi đêm

Mong mẹ sống thọ êm đềm

Cho chồng, con, cháu… gần thêm với Người…

Phượng Trắng

.Phượng Trằng

BA LÀ MẶT TRỜI QUÊ HƯƠNG

BA LÀ MẶT TRỜI QUÊ HƯƠNG
“Kính tặng ba thương yêu của bạn và tôi “Ba siêng là mặt trời quê
Làm từ sáng đến chiều về chưa than
Đời con sung sướng an nhàn
Ơn nhờ ba má sẵn sàng hy sinh

Mẹ mang nặng tạo thân hình
Công cha nuôi lớn tận tình đón đưa
Đường đến trường mùa ngập mưa
Ba là nắng ấm che vừa mình con

Tập ngồi thẳng viết ngay bon
Khuyên răn không đánh vì con khù khờ
Luyện tự tin hết ngu ngơ
Kiên trì chăm học mai nhờ tương lai

Lời ba giảng huấn thật hay
Công cha,nghĩa mẹ,ơn thầy chớ quên
Làm người có chí thì nên
Cám ơn! ba đã xây nền cho con

Từ khi má khuất về non
Thương ba sống cảnh héo hon một mình
Phone thường kể rõ sự tình
Nhìn con,thấy cháu qua hình ba vui

Gần chín mươi tuổi ba tui
Hừng đông đến tối lui cui suốt ngày
Chơi cờ, vận động luôn tay
Tinh thần sáng suốt mừng thay ba hiền

Nụ cười tỏa sáng bình yên
Giọng ba ấm áp,tâm thiền thân thiện
Mong người sống thọ như Tiên
Cho con cháu chắt mọi miền viếng thăm

Phượng Trắng

MẸ LÀ VẦNG TRĂNG QUÊ HƯƠNG

MẸ LÀ VẦNG TRĂNG QUÊ HƯƠNG
Kính tặng MẸ của chúng ta
với tất cả tình yêu thương

Mẹ hiền là ánh trăng quê
Ầu ơ… má hát chưa hề con quên
Ngây ngô có má kề bên
Tập từng bước đứng đi trên đường dài

Bơi lội, chèo chống mạnh tay
Nhẹ nhàng chải tóc, khoan thai dáng ngồi
Ăn mặc sạch không lôi thôi
Thêu may ,nấu nướng kèm tôi mỗi ngày

Học hành bền chí hăng say
Lời hay, ý tốt, thẳng ngay tánh tình
Công dung ngôn hạnh trung trinh
Làm thân con gái giữ mình trắng trong

Lời mẹ dạy vẫn thuộc lòng
Con truyền lại cháu ngoại mong ước chờ
Vầng trăng vẫn sáng mộng mơ
Mà người má ở Cần thơ xa rời …

Làm sao kể hết mẹ ơi!
Ơn sinh dưỡng dục mẹ thời cho con
Tình mạ cao cả hơn non
Dịu dàng soi hướng đàn con trưởng thành

Đêm nay bên trời xứ lạnh
Nhìn về Việt Nam nhớ ánh trăng xưa
Nguyện cầu Trời Phật và Chúa
“Mẹ hiền luôn sống đẹp tựa Hằng Nga”

Phượng Trắng
Canada, Mother’s Day 10/5/2015

MẸ THƯƠNG YÊU CŨNG LÀ BA

MẸ THƯƠNG YÊU CŨNG LÀ BA

Kính tặng Má anh
Và những người Mẹ
Dù hoàn cảnh nào
Người là Ba Má
Với cả quý mến…

Thời thơ ấu đến vào đời
Chưa từng được gọi ngọt lời “Ba ơi!”
Anh lên hai ,Ba xa rời
Vô tư không biết chào, mời ,thở than…

Chung quanh nội ngoại họ hàng
Mẹ và em nhỏ ruột ràng bấy nhiêu
Mẹ bận buôn bán sớm chiều
Nuôi con ăn học chịu nhiều hy sinh

Thờ chồng ,dâu thảo trung trinh
Việc từ nhỏ lớn một mình má lo
Con nay hạnh phúc ấm no
Ơn nhờ mẹ giỏi bày cho đủ điều

Thăm quê, nhớ bến Ninh Kiều …
Quên vui, vẫn khỏe, bạc phiêu tóc rồi
Thương sao má của chồng tôi
Người là Ba Má nhân đôi chức mình

Mây xanh chở nắng hè xinh
Hàng thông reo, gió rung rinh..nhánh hồng
Hương thơm hoa cỏ dịu lòng
“MỪNG NGÀY BA MÁ” cho tròn đạo con…

Phượng Trắng
Gordon Bell High School in Canada, 17/6/2016

CÔNG CHA, NGHĨA MẸ


Quê hương xa nửa địa cầu
Nhớ thời thơ ấu đậm sâu nghĩa tình
Từ khi con được tượng hình
Nghe lời má kể một mình ba lo
Ruộng vườn tốt, trúng mùa to
Nuôi con ăn học, dặn dò từng giây…
“Công ba cao chín tầng mây
Nghĩa mẹ như nước đong đầy đại dương”
HOA Xuân khoe nở ngàn phương
THƠM thảo kính Mẹ dư hương vẫn còn
CHÀO nàng nắng đẹp Hè non
MỪNG NGÀY BA đến cho tròn đạo con…

PHƯỢNG TRẮNG

MỪNG CON RA TRƯỜNG

MỪNG CON RA TRƯỜNG
”Thương tặng các con trai của bạn và tôi”
Thứ nam Sang Nguyễn & Mẹ Phượng Trắng
Nhiều mùa thu con đi học
Đường đến trường hoa cúc dọc lối đi…
Từ ngu ngơ đến tuổi dậy thì
Con ngoan, chăm chỉ ,kiên trì học hành
Thời học trò dưỡng mộng lành
Nuôi bao mơ ước xây thành tương lai
Thời sinh viên học thành tài
Tùy theo sức lực học dài hay nhanh
Đại học,cao đẳng nghề ngành
Điều được bằng cấp ghi danh đi làm
Sự nghiệp vững chớ ba xàm
Thanh niên trụ cột mới ham gia đình
Chung quanh hoa thắm đẹp xinh
Chọn hoa ý nghĩa tận tình nâng niu
Bình thường tối sớm trưa chiều
Dòng đời thử thách thật nhiều con ơi!
Hương hoa gọi bướm chơi vơi
Bền tâm, vững chí thảnh thơi cả đời
Mừng con tốt nghiệp rạng ngời
Tặng bao lời chúc tuyệt vời đến con…
Quý Nguyễn & Mẹ Tuyết Phượng

HẠ XƯA TRƯỜNG CŨ CÒN CHỜ ĐỢI AI ?!

HẠ XƯA TRƯỜNG CŨ
CÒN CHỜ ĐỢI AI ?!

Ai về! thăm lại trường xưa

Cùng ôn kỹ niệm năm xưa vào hè

Lặng nghe ngọt lịm tiếng ve

Say sưa ru giấc phượng che hiên trường

Ta về ! góp nhớ gom thương

Nhặt từng cánh phượng còn vương bên thềm

Vang xa lời giảng dịu êm

Lời thầy, cô dạy êm đềm không quên

Một trời kỹ niệm ngủ yên

Nay bừng thức giấc niềm riêng u hoài

Ô kìa! Những chiếc áo dài

Nhẹ nhàng, tha thước lượn bay khắp đường

Đẹp sao! mái tóc dài thương

Mượt mà xỏa xuống, thơm hương mát lành

Bao chàng áo trắng, quần xanh

Nhìn theo dáng bước, tập tành mộng mơ…

Nhớ ai ! bối rối vần thơ

Ghi vào lưu bút, ngẩn ngơ tuổi hồng

Xem nè! Một nhóm bạn đông

Bàn tay nhanh vút cầu lông bay vèo

Liên hoan, kèn sáo hòa reo

Giọng ca ngân vút cao theo tiếng đàn

Chia tay, lưu luyến, huy hoàng

Niềm vui lên lớp, hợp tan bạn đường…

Về trường vượt mấy đại dương

Bay qua mấy vạn nẽo đường quê hương

Một trời để nhớ để thương

Mãi trong ký ức, mãi vương bên lòng

Hồn ta tựa nước non sông

Trôi về bến cũ tìm dòng tuổi thơ

Quê người giữ vững ước mơ

Hạ xưa trường cũ còn chờ đợi ai ?!

Phượng Trắng