Nghị lực phi thường của những người khuyết tật

Ngoài nỗ lực của bản thân, người khuyết tật rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng để ổn định cuộc sống.
(THO) – “Khi hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng ta” – đó là phương châm sống của hầu hết những người khuyết tật (NKT). Chính điều đó đã giúp họ vượt lên số phận, tạo nên những kỳ tích bằng chính nghị lực phi thường của mình.
Chiến thắng bằng nghị lực
Vốn là một đứa trẻ thông minh khỏe mạnh, chỉ sau lần nô đùa rồi đau chân tưởng vô nguy nào ngờ lại là định mệnh bất hạnh khiến chặng đường nối tiếp của cậu bé ấy phải vật lộn với ốm đau, bệnh tật và rồi tàn tật tới mức không thể đi lại… Những tưởng chặng đời còn lại của cậu bé sẽ là phần đời sống phụ thuộc, vô nghĩa, xám quạnh, nhưng với nghị lực phi thường, niềm đam mê học tập da diết, đứa trẻ tàn tật hôm nào đã tạo nên những điều kỳ diệu, là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó.  Đứa trẻ ấy nay đã là người thầy ngồi xe lăn lên bục giảng – thầy Lê Hữu Tuấn, thôn Ngọc Lậu, xã Đông Thịnh (Đông Sơn).
Kết thúc ba năm học THPT, Tuấn tiếp tục dự thi vào lớp học tài năng Khoa CNTT của Trường Đại học Hồng Đức và là thủ khoa của kỳ thi. Ra trường, nhiều cơ quan, trường học mời Tuấn về làm việc và giảng dạy, nhưng Tuấn đã từ chối. Bởi trong thời gian đó, nhiều em học sinh đến nhờ Tuấn dạy kèm để luyện thi đại học và rồi ý tưởng lóe lên trong anh. “Khi đó, tôi tự nhủ rằng mình có thể làm thầy giáo theo đúng mong ước và ngay tại nhà”, thầy Tuấn chia sẻ…
Bao năm qua, hình ảnh người thầy với chiếc xe lăn lên lớp đã nức tiếng gần xa. Không chỉ nổi tiếng nhờ nghị lực phi thường của người thầy mà lớp học của Tuấn còn được biết tới về số lượng học sinh đến lớp (từ khắp các xã, huyện, vùng lân cận, thậm chí cả tỉnh khác), nhất là số lượng các học sinh thầy dạy thi đỗ vào đại học, tính ra con số đã lên tới hơn 700 học sinh.
Hay như tấm gương của anh Phạm Văn Nhu, xóm 11, xã Nga An (Nga Sơn) bị liệt chân phải từ nhỏ, cuộc sống gia đình lại nghèo khó. Vượt qua khó khăn, mặc cảm, năm 18 tuổi, anh bắt đầu đi làm thêm để phụ giúp cha mẹ. Anh làm công việc giữ xe cho các cửa hàng, sau đó xin may gia công cho một công ty với thu nhập 600.000 đồng/tháng. Năm 2006, Nhu được giới thiệu học nghề sửa chữa điện tử. Sau 3 năm học nghề, được sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, Nhu đã mở cửa hàng mua bán, sửa chữa điện tử tại nhà. Nhờ siêng năng, khéo léo, tỉ mỉ, nhất là khả năng hành nghề tốt nên cửa hàng của Nhu ngày càng đông khách. Nhu tâm sự: Để có được việc làm ổn định đối với người bình thường đã khó, với những NKT như chúng tôi lại càng khó hơn. Mình có được công việc như ngày hôm nay ngoài sự nỗ lực vươn lên của  bản thân còn có sự giúp đỡ của Hội Bảo trợ Người tàn tật huyện.
Anh Lê Văn Ngôn, ở thôn Đoài Đạo, xã Công Liêm (Nông Cống) bị bại liệt hai chân từ nhỏ, sinh hoạt chủ yếu bằng hai tay nên không có điều kiện để theo học như các bạn cùng trang lứa. Không chịu khuất phục trước số phận và hoàn cảnh, anh Ngôn đã đi học nghề mộc và mở xưởng sản xuất tại nhà với thu nhập bình quân hàng năm trên 100 triệu đồng. Ngoài ra anh còn làm thêm 4 sào ruộng và chăn nuôi vịt, gà… anh Ngôn tâm sự: Tuy số tiền kiếm được mỗi tháng không phải nhiều nhưng tôi cảm thấy tự tin hơn vào cuộc sống và cảm thấy mình không còn là gánh nặng của người thân.
Trên đây chỉ là vài trong số rất nhiều những tấm gương NKT tiêu biểu đã vươn lên chiến thắng hoàn cảnh khó khăn. Với các anh để gây dựng được cuộc sống mới cần phải có nghị lực mạnh mẽ. Chính sự tự tin, lòng kiên nhẫn đã giúp họ đứng vững và vươn lên.

… hòa nhập cộng đồng
Theo số liệu thống kế của Hội Bảo trợ Người tàn tật và trẻ mồ côi Thanh Hóa, từ năm 2014 đến nay, hội đã phối hợp với các trường, địa phương, doanh nghiệp tổ chức dạy nghề và tạo việc làm cho gần 1.500 NKT. Trong số những NKT được Nhà nước hỗ trợ học nghề, nhiều người thành đạt  đã và đang dang tay giúp đỡ những NKT khác. Ví như trường hợp chị Lê Thị Tuyết, bị liệt 2 chân, hiện là Phó Giám đốc Công ty May Nhân đạo Hoằng Quỳ và Chủ nhiệm CLB Hương Dừa, xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa), với các sản phẩm may dân dụng, in lưới, khảm trai, đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động là NKT, với mức thu nhập từ 1 đến 1,5 triệu đồng/người/tháng. Hay như chị Nguyễn Thị Phượng, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa, hiện là Giám đốc Công ty CP Sản xuất thương mại Anton (sản xuất nước uống tinh khiết). Hiện công ty có 7 chi nhánh đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và Lâm Đồng,  tạo việc làm cho  gần 200 người, trong đó  60% là NKT với thu nhập từ 1,7 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng…; bà Vũ Thị Huệ, HTX Thủ Công nghiệp Phú Thắng chuyên sản xuất, thu mua và xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ trên địa bàn các huyện Hậu Lộc, Nông Cống, Hà Trung hiện tạo việc làm cho gần 1.000 NKT; ông Hoàng Viết Trung, Chủ nhiệm HTX Công nghiệp Hoàng Ánh, xã Hà Đông, Hà Trung, tạo việc làm cho 25 lao động với thu nhập bình quân trên 3 triệu đồng/người/tháng…
Toàn tỉnh hiện có khoảng 247.000 NKT, để trợ giúp NKT ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể ở tỉnh ta đã có nhiều chủ trương, chính sách vận động toàn dân chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với NKT và trẻ mồ côi, nổi bật là các phong trào nhận nuôi dưỡng, đỡ đầu, xây dựng quỹ bảo trợ, quỹ xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ làm nhà, tặng xe lăn, xe lắc, xe bại não, phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng, chương trình khuyến học, khuyến tài… Đặc biệt, từ khi có Pháp lệnh về người tàn tật thì mục tiêu giáo dục và tạo việc làm cho người tàn tật được xác định là nhiệm vụ quan trọng cần sự chung tay của toàn xã hội. Tuy nhiên, cùng với các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, NKT rất cần sự giúp đỡ thường xuyên của các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước để họ có  cơ hội làm việc, ổn định cuộc sống. Đối với NKT, để có việc làm và thu nhập ổn định, bên cạnh sự hỗ trợ của các chính sách xã hội, tổ chức nhân đạo, mỗi người cần phải tự trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên môn và chủ động trong cuộc sống, bảo đảm cuộc sống bản thân, khẳng định mình là người “tàn nhưng không phế”.
Share this entry