Người mẹ của những mảnh đời bất hạnh

Nhiều năm qua, bằng tình yêu thương, người mẹ trẻ Nguyễn Thị Ngọc Thúy (sinh năm 1977), thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã lấp đầy những nỗi đau về tâm hồn, thể xác và giúp những mảnh đời kém may mắn, trẻ em mồ côi cha mẹ, bị bạo hành, khuyết tật, gia cảnh khó khăn… vươn lên trong cuộc sống.

Chúng tôi gặp chị Ngọc Thúy ở Trung tâm bảo trợ xã hội ngoài công lập Hoa Sen, lúc này chị cùng các nhân viên dọn dẹp sân vườn để chuẩn bị khởi công xây dựng thêm một phòng ăn cho các em với kinh phí hỗ trợ khoảng 100 triệu đồng từ các nhà hảo tâm và bạn bè.

Cô Thúy chăm sóc cho các bé ở trung tâm. Ảnh: nhandan.com.vn

Trung tâm bảo trợ xã hội này được thành lập từ năm 2012, nằm trong khuôn viên nhà khách Tịnh Tâm Viên homestay thuộc Công ty TNHH Thương mại du lịch và dịch vụ Voyage au Vietnam do gia đình chị quản lý. Trung tâm Bảo trợ xã hội tư thục Hoa Sen được xây dựng khá khang trang, sạch sẽ với hai khu nhà riêng biệt dành cho nam và nữ.

Mỗi nhà rộng khoảng 100m2 được thiết kế gồm ba phòng ngủ, một phòng khách và một phòng ăn. Phía trước là dãy nhà 2 tầng, gồm thư viện với khoảng 4000 đầu sách và phòng học cho các em sau giờ lên lớp ở trường. Ngoài ra còn có một khoảng sân khá rộng là nơi để các em vui chơi, sinh hoạt ngoài giờ học.

Nhìn cơ ngơi này, không ai không tỏ lòng khâm phục bởi hai vợ chồng chị đã dốc hết vốn liếng biến vùng đất đầy rậm rạp không lối đi, cỏ tranh mọc lút đầu thành một nhà vườn đẹp ven sông Bạch Yến, dưới những tán thanh trà thơm mát.

Trung tâm hiện đang nuôi dưỡng gần 40 em thuộc diện mồ côi, bị bạo hành, khuyết tật, gia cảnh khó khăn… từ 3 đến 18 tuổi. Để chăm lo cho các em ở trung tâm, mỗi tháng gia đình chị phải chi hơn 40 triệu đồng cho các khoản chi phí ăn ở, sinh hoạt và học phí…

Chị Thúy chia sẻ: “Mỗi em nhỏ ở đây, mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng em nào cũng thiếu tình thương. Vì vậy, mái nhà chung này mong muốn có thể lấp những khoảng trống, chia sẻ và làm lành những nỗi đau tâm hồn cũng như thể xác của các em”.

Gặp chị Thúy, ai cũng ấn tượng bởi sự thân mật và cách nói chuyện dí dỏm, pha trò hài hước của chị. Mặc dù công việc bận rộn nhưng chị luôn dành thời gian để đến trung tâm. Chị bảo, khách hàng của chị phần lớn là người nước ngoài nên chị chủ yếu giải quyết việc vào buổi tối do sự chênh lệch về múi giờ.

Thời gian còn lại chị đến trung tâm để nhắc nhở các em học bài, cùng vui chơi, trò chuyện, chia sẻ với các em, nên ở trung tâm bao giờ cũng rộn vang tiếng cười. Chị cũng xắn quần, cùng các nhân viên trồng rau, làm nấm, nuôi gà để cải thiện bữa ăn cho các em ở đây.

Với chị, các cháu trong trung tâm đều như con đẻ của mình. Chị luôn tạo điều kiện tốt nhất để các em hòa nhập cộng đồng, tạo không khí ấm cúng ở trung tâm để các em cảm nhận không khí gia đình. Với những em nhỏ chưa có giấy khai sinh, chị lại lo thủ tục để làm giấy khai sinh cho các em; đến tuổi đi học, chị lại tạo mọi điều kiện để các em được đến trường.

Không những thế, chị còn mời gia sư về trung tâm để bồi dưỡng thêm kiến thức cho các em nhất là những em có học lực yếu. Chị cũng thường xuyên tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước để tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các em, tổ chức các sân chơi ngoại khóa cho các em.

Em Nguyễn Thị Hoài Thương, đang học lớp 6, đến trung tâm từ những ngày đầu thành lập. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, mồ côi cha, một mình mẹ phải nuôi 5 người con ăn học, 2 người chị lớn của em đang đi học đại học, biết hoàn cảnh đó, chị Thúy đã đến đón em về trung tâm. Hoài Thương chia sẻ: Em xem cô Thúy như người mẹ thứ hai, cô rất nghiêm khắc khi chúng em phạm lỗi, nhưng lại rất gần gũi, yêu thương chia sẻ với em và các bạn ở đây khi có chuyện buồn.

Các bảo mẫu ở trung tâm đều là những người có hoàn cảnh gia đình khó khăn, được chị tạo điều kiện cho ăn, ở và làm việc tại trung tâm.

Chị Lâm Thị Xế, một bảo mẫu ở trung tâm cho biết: Trước đây, 4 mẹ con tôi không có nhà, sống tạm bợ trong các ngôi miếu hoang, nhà thờ, đến lúc bị đuổi đi lại bơ vơ không chỗ ở. Nhờ cô Thúy mà mẹ con tôi được đến ở mái nhà chung ấm áp này, các con tôi giờ được ăn no mặc ấm, được đi học đàng hoàng, mỗi tháng còn được nhận thêm 2 triệu tiền lương. Không có chị Thúy không biết giờ này mẹ con tôi đang ở đâu nữa. Năm nay, con gái lớn của tôi sẽ đi thi đại học, cô Thúy còn mời cả gia sư về dạy tiếng Pháp cho nó, lòng tốt của cô, cả đời này mẹ con tôi không trả hết….

Chia sẻ về cơ duyên đến với việc thiện, gắn đời mình vời những mãnh đời bất hạnh chị Thúy kể, tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm Ngoại ngữ khoa tiếng Pháp năm 1999, chị Thúy xin vào làm biên dịch, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch cho một công ty lữ hành ở thành phố Huế và dạy tiếng Pháp cho tổ chức từ thiện Việt Pháp tại Huế.

Khi làm việc ở tổ chức từ thiện, được đi nhiều nơi, chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le, chị đã tâm niệm sẽ thành lập cơ sở bảo trợ xã hội để giúp những trẻ em khốn khó.

Đến năm 2004, với những kinh nghiệm có được, chị quyết định tự mở công ty lữ hành riêng cho mình và bắt đầu thực hiện nhiều dự án từ thiện và mãi đến năm 2012, khi công việc đã ổn định chị mới có điều kiện để thành lập Trung tâm tư thục thực hiện tâm niệm đã ấp ủ bấy lâu. Ban đầu trung tâm chỉ có gần 10 người, nhưng tiếng lành đồn xa nên nhiều người đã tìm đến chị để nhận được sự giúp đỡ.

11 năm qua, chị Thúy đã đi nhiều nơi, làm từ thiện giúp đỡ hàng trăm người nghèo, nhất là cư dân các khu tái định cư vạn đò. Ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng các em ở trung tâm, hiện chị còn hỗ trợ tiền học phí, đồng phục, sách vở cho hơn 400 cháu là con em vạn đò, có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi ở các phường Phú Hiệp, Phú Hậu, Hương Sơ (thành phố Huế) và phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, bình quân mỗi cháu được hỗ trợ 2 triệu đồng/năm.

Ông Hồ Văn Lực, cán bộ phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà cho biết: Chị Thúy là người có tấm lòng nhân ái, đã bao bọc, che chở và cưu mang những người nghèo, vô gia cư, trẻ em có số phận kém may mắn. Chị luôn hết lòng làm việc thiện, hễ nghe ai cần giúp đỡ thì chị sẵn sàng có mặt và dang rộng vòng tay để che chở.

Không những thế, chị còn tích cực tham gia vào công tác khuyến học khuyến tài tại địa phương, tích cực vận động phụ huynh cho con đi học, khuyến khích học sinh bỏ học quay lại trường. Năm 2007, nhận thấy nhiều em trên địa bàn phường Hương Hồ ở độ tuổi mẫu giáo không được đến trường, bởi bố mẹ làm nghề chài lưới, là cư dân vạn đò sống lênh đênh trên sông nước.

Được sự đồng ý của chính quyền địa phương, chị đứng ra mượn nhà văn hóa thôn Thọ Khương và bỏ tiền trả lương cho 2 cô giáo và 1 cấp dưỡng để mở lớp mẫu giáo cho 50 em từ 3 – 5 tuổi theo học.

Hiện nay, ngoài dịch vụ tham quan du lịch và nhà nghỉ, công ty của chị đã mở thêm nhiều tour du lịch trải nghiệm. Để giúp nhiều người nghèo có thêm thu nhập, chị đã liên kết với họ để tổ chức các tour homestay như đi câu cá trên sông và đem bán ở chợ quê; cùng nông dân lên nương hái rau, bẻ bắp… Nhờ vậy mà nhiều nông dân ở đây tham gia làm du lịch với nguồn thu đáng kể.

Chị cũng đang ấp ủ, liên kết với nhiều người để hình thành “làng homestay” nhằm tận dụng và phát huy tiền năng, lợi thế của địa phương. Chồng chị, anh Jean Garcia, một người Pháp, gốc Tây Ban Nha, cũng rất yêu thích làm từ thiện nên đã cùng chị làm việc và chăm sóc các em ở trung tâm. Anh trở thành cầu nối để các bạn và các tổ chức từ thiện ở nước ngoài đến thăm và hỗ trợ cho trung tâm bảo trợ xã hội Hoa sen; nhận đỡ đầu cho hơn 250 em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Khó có thể kể hết những khó khăn mà chị Thúy đã trải qua cũng như tình cảm đáng quý, tấm lòng nhân ái mà chị đã mang đến cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi rời trung tâm Hoa Sen, lúc các em chuẩn bị cho bữa ăn trưa, em thì sắp ghế, có em giúp các bảo mẫu bưng cơm, thức ăn bày ra bàn, rồi cùng nhau quây quần, trò chuyện vui vẻ bên mâm cơm. Có thể thấy, những em nhỏ kém may mắn này, đã tìm được một người mẹ thứ hai – mẹ Thúy, một mái nhà ấm cúng, an toàn để các em vững niềm tin bước vào đời.

Share this entry