Những tấm gương người khuyết tật vượt khó vươn lên

Dẫu bị khiếm khuyết 1 phần cơ thể, nhưng không ít người khuyết tật vẫn không ngừng nỗ lực vượt lên nghịch cảnh, khẳng định bản thân để không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Mặc dù phải chịu những thiệt thòi, khó khăn trong vận động, sinh hoạt, học tập và khó có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp. Thế nhưng, đã có nhiều tấm gương với nghị lực và niềm tin, đối với họ, cuộc đời vẫn rất đáng sống và có nhiều ý nghĩa. 

Anh Lê Văn Có làm nghề sửa xe kiếm sống

Anh Lê Văn Có ở xã Hà Tam- huyện Đăk Pơ bị tật nguyền từ bé, cả 2 chân anh không vận động được. Với nghị lực vươn lên, anh đã tự chọn nghề sửa xe đạp để làm nuôi sống mình và phụ giúp gia đình. Tuy bị tật 2 chân nhưng anh rất siêng năng mày mò tìm hiểu, anh đã đến những thợ sửa xe đạp để học hỏi và tự tìm tòi học cách vá lốp hon đa và tiện đồ gỗ. Năm 2010, anh đã mở tiệm sửa chữa xe đạp và vá xe máy tại xã Hà Tam. Với tính cẩn trọng và chăm chỉ trong sửa chữa cùng với sự cảm thông của mọi người nên tiệm sửa xe của anh luôn đông khách. Anh chia sẻ: “Tôi bị liệt 2 chân từ lúc bé, vận động khó khăn, nhưng tôi đã học sửa xe đạp và nghề tiện gỗ, tôi mở tiệm được 5 năm rồi, hằng tháng cũng làm được 4-5 triệu đồng cùng vợ nuôi 2 đứa con đi học”.

Cùng chung số phận kém may mắn như anh Có, anh  Phạm Văn Chung, tổ dân phố 4, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa cũng bị tật nguyền từ bé, cả 2 chân anh không đi lại được. Với nghị lực vươn lên, anh đã tự chọn học nghề và mở tiệm sửa xe máy để tự lo bản than và phụ giúp vợ nuôi mẹ và đứa con nhỏ. “i luôn nghĩ mình bị tàn tật nhưng vẫn còn làm được nên mình phải làm. Mẹ già, bố mất nên cuộc sống khó khăn, nên tôi đã học nghề sửa xe máy và làm có ngày được 1đến 2 trăm ngàn, đảm bảo được cuộc sống gia đình” anh Chung nói.

Còn Anh Gít năm nay 32 tuổi ở làng Tút Lăh xã ADơk – Đăk Đoa bị mù 2 mắt bẩm sinh. Hoàn cảnh gia đình khó khăn và do Gít bị khuyết tật nên từ nhỏ anh sống nương nhờ vào vòng tay chở che của bà ngoại. Thế rồi bà ngoại mất anh Gít phải sống 1 mình khi mới 17 tuổi. Kể từ đó người dân trong làng thuê gì thì anh làm đấy để sống qua ngày. Với sự cần cù chăm chỉ, dành dụm từ tiền làm thuê, anh Gít mua giống cà phê để trồng trên 4 sào đất ông bà ngoại để lại. Cà phê trong vườn anh tự trồng và chăm sóc đến nay đã hơn 6 năm, hằng năm cho thu hoạch từ 30-40 triệu đồng, đảm bảo cuộc sống và xây được nhà riêng cho mình.

Trường hợp  em Hà Thị Thu Trang sinh năm 2001 ở xã Ia Siêm- KrôngPa. Năm lên 4 tuổi không may bị tai nạn phải cắt bỏ 2 chân. Để được đến trường hằng ngày ba em phải đưa đón em mỗi khi đến lớp và tan học về. Với tinh thần hiếu học và cần cù chăm chỉ, nhiều năm liền em đạt học sinh giỏi được thầy cô và bạn bè mến phục….

Trên đây là 4 trong số những tấm gương người khuyết tật vượt khó vươn lên trong cuộc sống cũng như học tập. Mỗi người một số phận, một hoàn cảnh nhưng bằng khả năng và nghị lực của mình, họ và những người kém may mắn khác nói chung đã có nhiều nỗ lực cố gắng tự lo cho bản thân, vượt lên, thắp sáng cuộc sống bằng nghị lực. Đó là điều mà chúng ta đáng trân trọng./.

 

 

Ngọc Ánh , Minh Trí- Đặng Trà

Share this entry