Nụ cười rạng rỡ, lạc quan của thí sinh khuyết tật với ước mơ trở thành giáo viên cho người khiếm thính

Lớn lên tại Trung tâm bảo trợ trẻ em và chưa một lần được gặp bố mẹ – thí sinh khuyết tật Phạm Thị Thu Thuỷ dự thi để xét tuyển vào trường ĐH Sư Phạm, khoa Giáo dục đặc biệt. Cô bạn ước mơ trở thành giáo viên dạy cho người khiếm thính.

Current Time0:02
/
Duration1:47
Auto

Nụ cười rạng rỡ, lạc quan của thí sinh khuyết tật và ước mơ trở thành giáo viên

Sáng nay, 1 triệu thí sinh cả nước đã bước vào ngày thi đầu tiên của kì thi THPT Quốc gia 2018. Tại điểm thi THCS Colette (quận 3), thí sinh khuyết tật Phạm Thị Thu Thuỷ (sinh năm 1997) cũng vui mừng vì đã hoàn thành môn thi Ngữ Văn.

Thu Thuỷ bị khuyết tật ở chân. Đôi chân bị cụt đến gối khiến Thu Thuỷ trông thấp hơn người bình thường nhưng 9X vẫn tự tin một mình đi lại mà không cần sự giúp đỡ của các tình nguyện viên. Cô bạn nhỏ rạng rỡ, vui vẻ và luôn miệng bảo mình có thể tự đi, tự ngồi lên ghế.

Nụ cười rạng rỡ, lạc quan của thí sinh khuyết tật với ước mơ trở thành giáo viên cho người khiếm thính - Ảnh 2.

Thí sinh khuyết tật Thu Thuỷ tại THCS Colette.

Năm nay, Thu Thuỷ dự thi tổ hợp 3 môn xã hội Văn – Sử – Địa để xét vào trường ĐH Sư Phạm, khoa Giáo dục đặc biệt. Thuỷ muốn học chuyên ngành giảng dạy cho người khiếm thính. Hiện tại, 9X đang sống tại làng Hoà Bình thuộc Bệnh viện Từ Dũ. Tại đây Thuỷ sống chung với những người khuyết tật giống mình. Hiểu được sự khó khăn của các bạn khiếm thính, Thuỷ muốn học để quay về giúp đỡ những người khuyết tật có thể nhanh chóng hoà nhập tốt hơn với cuộc sống.

Nụ cười rạng rỡ, lạc quan của thí sinh khuyết tật với ước mơ trở thành giáo viên cho người khiếm thính - Ảnh 3.

Thu Thuỷ thi vào khoa Giáo dục đặc biệt, ĐH Sư Phạm

Thu Thuỷ lớn lên tại một trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, quận Thủ Đức mà chưa một lần được biết mặt cha mẹ. Trong giấc mơ của cô gái nhỏ, em luôn mong 1 lần được gặp người đã sinh ra mình. “Nhưng mà cũng khó lắm, gặp thì em cũng chẳng nhận ra vì đã thấy mặt mẹ bao giờ đâu” – Thuỷ buồn bã chia sẻ. Năm 12 tuổi, Thuỷ được chuyển lên làng Hoà Bình để tiện sinh hoạt và đi học cùng các bạn khuyết tật khác.

Nụ cười rạng rỡ, lạc quan của thí sinh khuyết tật với ước mơ trở thành giáo viên cho người khiếm thính - Ảnh 4.

Từ nhỏ, Thuỷ đã ở tại trung tâm bảo trợ trẻ em.

Sự lạc quan, vui vẻ là điều ai cũng có thể cảm nhận khi tiếp xúc với Thuỷ. Khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình sinh hoạt và học tập, cô bạn tự tin: “Không có khó khăn gì hết đâu ạ, từ nhỏ đến giờ em đều cố gắng học mà chưa bao giờ nản chí. Cuộc sống ai cũng vất vả hết nên em không thấy gì khó khăn cả”. Ngoài thời gian đi học, Thuỷ còn thích chơi bóng bàn và từng cùng đồng đội giành huy chương đồng trong hội thao dành cho người khuyết tật.

Nụ cười rạng rỡ, lạc quan của thí sinh khuyết tật với ước mơ trở thành giáo viên cho người khiếm thính - Ảnh 5.

Thu Thuỷ luôn rạng rỡ

Nụ cười rạng rỡ, lạc quan của thí sinh khuyết tật với ước mơ trở thành giáo viên cho người khiếm thính - Ảnh 6.

Cô bạn vui vẻ khi nói về dự định và ước mơ của mình

Nói về đề thi năm nay, Thu Thuỷ đánh giá đề không quá khó nhưng cũng không dễ có điểm cao. Cô bạn tự tin mình làm tốt khoảng 60-70%. Cùng chúc cho cô bạn nhỏ sẽ thi đỗ và tiếp tục theo đuổi ước mơ trở thành giáo viên nhé!

Share this entry