“Ông hoàng vật lý” và câu chuyện tình yêu vượt qua cả cái chết

Nghị lực sống phi thường cùng tình yêu với người vợ đầu tiên đã giúp “ông hoàng vật lý” Stephen Hawking làm nên những điều kì diệu khiến cả thế giới xúc động.

Cuộc sống đôi khi luôn tạo ra những tình huống mà không một nhà biên kịch nào có thể tưởng tượng ra được. Nhưng tự cổ chí kim, dù có bất cứ điều gì xảy ra, thì “tình yêu” và “điều kỳ diệu” dường như là 2 thứ luôn song hành cùng nhau.

Đó cũng là câu chuyện cuộc đời của nhà bác học huyền thoại Stephen Hawking. Không chỉ được nhắc tới bởi trí tuệ uyên bác, nghị lực phi thường vươn lên thành nhà vật lý – thiên văn hàng đầu thế giới, người đời còn nhớ đến con người tài năng này với câu chuyện tình yêu khiến cả thế giới xúc động.

Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942 ở Oxford, Anh. Từ nhỏ, Hawking đã là một đứa trẻ vô cùng thông minh. Lớn lên, anh theo học khoa học tự nhiên và vật lý học tại Đại học Oxford.

Năm 1962, Hawking nhận thấy mình trở nên vụng về trong việc buộc giày và thỉnh thoảng gặp khó khăn khi nói.
Trong dịp nghỉ Giáng sinh năm 21 tuổi, chàng sinh viên Đại học Oxford được mẹ thuyết phục đi khám. Một loạt các kiểm tra đã cho thấy kết luận đáng kinh ngạc về sự tiến triển của bệnh ALS – một căn bệnh về thần kinh vận động liên quan tới hội chứng teo cơ, loại bệnh hiểm nghèo chưa tìm ra cách chữa. Chính bác sĩ cũng kết luận anh không thể sống quá 2,5 năm nữa.

Và thế là, tất cả những hứng thú của Hawking về lĩnh vực vũ trụ học, những kế hoạch cho tương lai đều trở nên vô nghĩa. Anh luôn tự giam mình trong phòng. Hawking tâm sự.

Tuy nhiên, tại nơi tối tăm nhất của sự tuyệt vọng, chàng trai này đã nhìn thấy chút ánh sáng còn sót lại của một nguồn động lực không ngờ tới, đó là: Tình yêu.

Trước khi xảy ra chuyện, ông đã yêu Jane Wilde, cô nữ sinh cùng trường mê văn chương và rất xinh đẹp. Trong số biết bao chàng trai theo đuổi, Jane lại lựa chọn Hawking. Cảm phục tài năng và nghị lực của con người này, Jane hứa sẽ chăm sóc anh ngay cả khi tình trạng sức khỏe của anh xấu đi.

Trong tâm trạng héo hon bởi cái chết sắp đến, những suy nghĩ của Hawking bấy giờ tập trung toàn bộ vào vị hôn thê của mình. Anh muốn cưới cô trước khi chết, nhưng quy tắc xã hội yêu cầu anh phải là người có công việc ổn định.

Ở tuổi 22, Hawking đã tìm được mục tiêu khác cho mình. Để được kết hôn, Hawking cần một công việc; để có một công việc, Hawking cần một học vị tiến sĩ; để có được học vị tiến sĩ nghĩa là Hawking phải trở lại làm việc.

Năm 1965, Hawking công bố luận án Tiến sĩ của mình. Tác phẩm này đã tạo ra sự ngưỡng mộ trên toàn thế giới về vũ trụ học và tạo ra một sự nghiệp vững chắc cho Hawking.

Ngay sau khi nhận bằng Tiến sĩ, Hawking không khó khăn để kiếm được một công việc tốt. Và không lâu sau, Jane Wilde đón nhận lời cầu hôn của Hawking trong niềm hạnh phúc vô bờ.

Chính tình yêu dành cho khoa học cùng sự cổ vũ hết mình của Jane đã tiếp thêm sức mạnh cho Stephen Hawking để ông tiến lên phía trước và dành được những thành tựu không tưởng. Họ hạnh phúc ngắm nhìn ba đứa con – minh chứng cho tình yêu diệu kỳ của mình lần lượt chào đời.

Những năm về sau, đã có những lúc nguy cấp, bác sĩ hỏi Jane về việc chấm dứt các thiết bị duy trì sự sống của Hawking nhưng bà đều kiên quyết từ chối và ông đã sống sót, nhưng phải trải qua những ca phẫu thuật mở khí quản đòi hỏi chăm sóc điều dưỡng suốt ngày đêm và làm mất đi năng lực phát âm ít ỏi còn lại của ông.

Họ cứ thế bên nhau. Nhưng rồi, con thuyền hôn nhân của họ đã chòng chành trước sóng gió. Đó là khi Hawking trở nên ngày càng gần gũi với một trong số các y tá của ông, Elaine Mason.

Cuối cùng, Hawking và Jane chính thức ly dị vào mùa xuân năm 1995, sau đó tới tháng 9 Hawking kết hôn với Elaine. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân thứ hai này không mấy hạnh phúc.

Năm 2006, Hawking và Elaine lặng lẽ ly dị. Từ đó, Hawking nối lại quan hệ gần gũi hơn với Jane, cũng như các con và cháu của mình. Qua bao nhiêu trở ngại, họ lại trở về bên nhau.

Share this entry