Xin giúp cháu Yến vượt qua cơn đau từ các khối u

Nhìn cơ thể em bất giác tôi phải quay đi một lúc, vì không thể hình dung hết những đớn đau lúc này em đang phải chịu đựng. Một cô bé chỉ mới 15 tuổi thôi, mà nếu như phải lìa xa cõi dương gian, thật không còn nỗi đau nào bằng ?

Khắp người em, giờ đây không chỗ nào không có những vết thương. Những khối u đen thẫm, chỗ thì rỉ máu, chỗ thì mưng mủ. Có khối u đã to bằng miệng bát, có khối u vừa bắt đầu xuất hiện bằng ngón tay, nó cứ nhung nhúc trên cơ thể của em khiến em nằm cũng đau, ngồi cũng đau, mà nhiều khi tôi biết em sẽ nghĩ thà chết còn đỡ hơn là phải hứng chịu tình cảnh như lúc này.
Nhưng mẹ em thì không chịu được ý nghĩ sẽ phải mất con. Với chị, nếu cứu được con mà phải đánh đổi bằng bất cứ điều gì, chị cũng sẽ không từ nan. Đã hơn 1 năm nay, chị đã cố gắng trăm phương nghìn cách, hết đi bệnh viện này đến bệnh viện khác, với hi vọng le lói: Rồi con sẽ khỏi bệnh.
“Ai cứu con tôi với ?”
Tính mạng của bé Trần Thị Yến giờ đây như “ngàn cân treo sợi tóc” khi mắc phải căn bệnh ung thư quái ác

Chị tên là Nguyễn Thị Oanh, đến tận tòa soạn của chúng tôi cùng đứa con gái đáng thương, đang trong tình cảnh không đủ sức để đi, thế mà không hiểu sao hai mẹ con vẫn cố gắng vá víu, dựa dẫm vào nhau để đến. Ngay câu mở lời, nước mắt của chị đã trào ra, cứ ngỡ như trời đất đang sụp đổ dưới chân.

Chị Oanh quê ở Phú Thọ, con gái chị là Trần Thị Yến, sinh năm 1999, học lớp 8 Trường THCS Hà Thanh (xã Hà Thanh, thị xã Phú Thọ). “Đầu năm 2013, bỗng nhiên cháu kêu mệt mỏi, chán ăn. Lúc đầu chúng tôi cũng không để ý lắm vì mải lo làm ăn, nhà có 3 đứa con mà vợ chồng tôi chỉ làm nông nên cuộc sống cũng khó khăn lắm. Thế rồi chúng tôi thấy máu ở chân răng của cháu cứ liên tục chảy ra, mới cho cháu đi khám thì bác sĩ bảo gan, lách cháu to bất thường. Rồi bác sĩ kết luận cháu bị ung thư máu, lại ở thể nặng, có thể chết bất kỳ lúc nào làm vợ chồng chúng tôi như chết đứng”.
Các khối u gần như phá hủy toàn bộ cơ thể của bệnh nhân
Các khối u gần như phá hủy toàn bộ cơ thể của bệnh nhân

Sở dĩ hôm nay hai mẹ con chị Oanh đến tòa soạn báo Dân trí, cũng là vì hết cách xoay sở, khi trong túi của hai mẹ con chỉ còn đúng 50.000 đồng, mà bắt xe ôm đi từ Bệnh viện Huyết học truyền máu và Trung ương đến tòa soạn đã mất hết 30.000 đồng. Chúng tôi lại động viên hai mẹ con chị trở lại bệnh viện để tìm cách cứu giúp.

Tại Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thùy Dương, chúng tôi được biết, cháu Yến mắc phải căn bệnh ung thư máu Lơ xê mi bạch cầu cấp dòng tủy, là một bệnh ung thư ác tính rất nguy hiểm đến tính mạng. “Bệnh nhân điều trị ở đây đã 1 năm, qua nhiều lần điều trị hóa chất nhưng cơ thể không đáp ứng, thâm nhiễm toàn bộ. Các khối u thâm nhiễm toàn bộ là kết quả của việc di căn từ các ung thư tạng, xương. Phương án điều trị của bệnh nhân hiện tại chỉ mang tính cầm cự, kéo dài mạng sống được ngày nào hay ngày đó mà thôi”.
Nước mắt của người mẹ không ngừng rơi khi tình trạng của con đang ở giai đoạn nguy kịch nhất
Nước mắt của người mẹ không ngừng rơi khi tình trạng của con đang ở giai đoạn nguy kịch nhất

Cái lắc đầu của bác sĩ Thùy Dương khiến chúng tôi cũng hiểu, bệnh tình của cháu Yến đã ở giai đoạn nguy nan, tính mạng giờ đây chỉ như ngọn đèn leo lét trước gió mạnh. “Từ sáng giờ mẹ con em đã có gì vào bụng đâu. Không còn một xu dính túi, cháu Yến được suất cháo từ thiện của bệnh viện nhưng cháu không nuốt nổi. Nó không ăn mà chỉ khóc. Em cũng chỉ biết khóc theo. Con gái không ăn thì em còn lòng dạ nào mà ăn được nữa. Cháu vừa đi tiểu tiện mà toàn ra máu, tôi sợ quá anh ơi”, chị Oanh lại lã chã nước mắt cầu cứu chúng tôi và các bác sĩ.

Tôi lại nhìn những khối u đang phá hủy dần cơ thể của Yến, mà không khỏi xót xa với những đớn đau em đang phải chịu đựng. Đầu em giờ nhẵn thín không một sợi tóc, nhưng cơ thể thì xuất hiện chi chít những khối u đen kịt, mưng mủ, thật là một hình ảnh quá đỗi thê lương. Cái tuổi 15 trăng tròn vành vạnh của cô bé có ai ngờ lại là những ngày tháng đau khổ đến vậy.

“Ai cứu con tôi với”, tiếng gào của chị Oanh, người mẹ yêu con đến tha thiết lại càng làm cho không khí thêm đỗi não nùng.
Share this entry